Chủ Nhật, 31 tháng 10, 2010

Bánh Bông lan cho ngày lễ Halloween .

BÁNH BÔNG LAN MÈ ĐEN và NHỮNG CON MA VUI VẺ .

Đây là chiếc bánh bông lan của ngày lễ Halloween 2010 , bánh làm theo kiểu Pont cake có vị mè đen . Ở trên là kem mè đen nước cốt dừa nấu theo kiểu kem trứng sữa , con ma bằng bột bánh dẻo .
Bánh hình trái tim nhưng lại đen xì , vì trái tim tình yêu này là của những con ma hạnh phúc .

Thứ Hai, 25 tháng 10, 2010

Bánh Choux kem .

Hôm nay lại làm bánh choux kem đãi cả nhà , bánh choux là món bánh ưa thích nhất của nhà mình , dự tính làm có hương cafe nhưng quên mua mất rồi , thôi làm kem sữa trứng vậy .
CÔNG THỨC :
- Trứng gà 2 quả
- Bột mì  nổi 70 g
- Nước lọc 100 ml
- Dầu ăn 50 g
- Muối 1 nhúm tay
****
- Cho vào nồi nước lọc , dầu ăn , muối . Bắc lên bếp nấu sôi
- Bột mì rây sẵn , úp hết một lần vào nồi , nhanh tay cầm muỗng gỗ khuấy mạnh tay để bột hòa đều vào hỗn hợp nước , bột thành một khối chín .
- Mang ra khỏi bếp , để cho bột đi hơi bớt , còn hâm hấp không nguội quá , bắt đầu cho từng trứng một vào , quậy đều tay một chiều cho trứng thấm đều vào bột . trứng đầu tiên bột còn khô lắm
- Tiếp tục cho trứng thứ hai vào , quậy mạnh tay để bột dễ thấm và mịn dần , bột sẽ tách từng miếng rồi bắt đầu nặng tay dần và thấy kéo sợi dẻo khi mình quậy cây muỗng gỗ , lúc nàybột có độ dính cao . Để yên thì mình thấy bột hơi dậy phồng phồng là bột nở tốt .
- Để bột nghỉ 30 phút .
****
- Khay nướng thoa bơ , rắc bột .
- Mở lò nướng 2 lửa , 150 độ C
- Cho bột vào túi , nặn bánh lên khay cách xa nhau 1 cái bánh . Đặt vào lò tầng giữa , nướng 2 lửa như vậy đến khi bánh nở phồng tròn lên , chuỷên lửa dưới để kích bánh nở cao ( lúc này mình phải thăm chừng sợ khét đáy )
- BBánh bắt đầu bung thoát lên , chuyển lửa trên cho bánh nở tối đa , lúc này bánh hay bị nứt mặt , vị mình cũng thích bánh Choux nứt mặt nên hay chuyển lửa trên sớm , không muốn cho bánh nứt thì mình cứ để hai lửa cho bánh nở đều , khi gần chín mới để lửa trên cho mặt bánh vàng .
- Quan sát thấy khi nào trên bề mặt bánh còn ít những bong bóng li ti là bánh đủ độ khô , không xẹp khi mang ra khỏi lò .
- Đem bánh ra , bánh nhẹ , mình đảo khay nó lăn lung tung .

*******
KEM SỮA TRỨNG :
- Trứng gà 2 quả
- Sữa tươi 440 ml ( 2 bịch sữaVinamilk )
- Đường 140 g
- Bột mì 70 g
- Bơ lạt 30 g
**
- Bột mì , đường , trứng gà cho vào nồi quậy tan cho đèu bột mì .
- Cho sữa vô , khuấy đều , lược lại qua rây cho mịn .
- Đặt lên bếp khuấy ban đầu lửa lớn cho bột sôi , bột bắt đầu đặt thì giảm lửa . quậy mạnh tay đến khi bột đặt mịn hoàn toàn là bột chín .
- Mang ra cho bơ vào khuấy lại cho bơ tan đều vào kem .
- Để nguội , cho kem vô túi , với đuôi nào vừa nặng là được . Đâm dưới đáy bánh bơm đầy kem vô
- Cùng nhau ăn nhe .


Bánh vừa nặn xong










Chủ Nhật, 24 tháng 10, 2010

Pont Cake .

Làm Pont cake xong , nhưng lười làm nhân quá nên để vậy ăn không . Không thích bằng chinffon theo cách ăn đơn giản này , nhưng chị bạn của mình thì ngược lại , rất thích , vị chị không thích cái dẻo dẻo của chinffon , có thêm được một ổ Pont cake đậu phộng thay đổi khẩu vị , cũng vui và ăn tráng miệng thêm cho bữa sáng  nữa .

PONCAKE không nhân & PONTCAKE đậu phộng .
*** THÀNH PHẦN BÁNH :
- Bột mì (cake flour ) và đường bằng nhau và bao giờ cũng ít hơn lượng trứng gà 25 g  ( tính cho 1 quả trứng còn vỏ ).
- Sữa tươi và dầu bằng nhau đều bằng 1/4 lượng bột
* Hôm nay mình làn 3 quả :
- Cân 3 quả còn vỏ được 195 g
- Đem 195 g - 75 g  = 120 g , vậy 120 g này là cân lượng của bột và của đường
- Đem 120 g này chia cho 4 đựợc 30 g ,  vậy 30 g này là cân lượng của sữa tươi và của dầu .
- VAni 1 tí hay hương thơm nào mình thích .
*** LÀM BÁNH :
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ .
- Lòng trắng  cho vô bowl đánh trứng , đánh nỏi , cho đường vào đánh từ từ dến nổi đặc , nhưng dừng cứng khô , cho từng lòng đỏ vào đánh tiếp đén hết lòng đỏ , trứng đèu , nổi rất đẹp .
- Chế từ từ sữa tươi vô , đánh nổi trở lại .
- Mang ra rây bột vào , vừa rây vừa trộn xới từ dưới lên đến hết bột .
- cho dầu ăn , trộn đều lại 1 lần nữa .
- Khuôn thoa bơ , lót giấy sáp ở đáy khuôn , cho bột vào , nếu nhiều trứng thì chia làm 2 khuôn .
- Lò bật trước 10 phút , 2 lửa , nhiệt độ 140độ C (lò của mình ) , cho bánh vào ,nướng 30 phút , xăm thử tăm khô là chín . Chuyển lửa trên cho mặt bánh vàng đẹp.

Bánh Mì ngọt kem ổ to.

BÁNH MÌ NGỌT và KEM FLAN .
Hôm nay làm bánh mì ngọt , nhưng mình không làm những ổ bé bé nữa mà làm một ổ thật to , lúc ăn phải cắt ra . Ổ bánh mì này mình cho nó mang hương vị của kem flan , rắc trên mặt bằng đậu phộng rang , mình không đâm bể đậu ra vì thấy những hạt đậu tốt và đẹp quá , nhưng khi nướng ra thì thấy rắc đậu đã đâm bể ra có lẽ bánh sẽ đẹp hơn , nhai cũng đỡ đau răng .hi..hi..Mình trang trí thêm với mấy trái táo ta nấu siro rượu Rhum . Làm ổ bánh với 250 g bột , nó ra to quá , ăn không hết , lần sau phải làm 1/2 lượng thôi .

THÀNH PHẦN BÁNH :
*** BỘT BÁNH MÌ :
- Bột mì  dai 250 g
- Trứng gà 1 quả
- Đường xay 50 g
- Bơ lạt 25 g
- Sữa tươi 80 g
- Muối 1/4 m cafe
- Men khô 4 g ( áp dụng cho loại men Maurri 12 g một gói cho 750 g bột mì )

*** NHỒI  BỘT :
- Cho vào thau nhồi bột bột mì  , làm một chỗ trống ở giữa . Cho men , dường , sữa tươi hơi ấm , hột gà , khuấy cho tan đều tất cả rồi để muối vào , khuấy muối đều ra xong nhồi từ từ vào bột , nhồi như vậy cho đến khi bột đã thấm đều hết vào hỗn hợp lỏng .
- Bắt đầu cho phần bơ đã để ở nhiệt độ phòng vô , trộn vô bột . Bột bắt đầu thành một nắm .
- Đổ bột ra bàn , nhồi bằng lòng bàn tay , vừa nhồi vừa đập đến khi dùng ngón tay nhấn vào mà bột lại phình ngược trở ra là bột đã được .
- Ủ nổi gấp đôi khoảng 3 giờ  .
- Mang bột ra trở lai , đấm cho bột xẹp xuống , nhồi lại cho bột dẻo mịn
- cán ra thành một vòng tròn to, cán ở giữa hơi dày hơn bên vòng ngoài một chút ,  dùng tay se cuốn mép bột vòng quanh vô giữa , cuốn hết vòng tròn ngoài để bánh  có một gờ cao chung quanh như hình vành khăn , cuốn dến khi thấy chung quanh đều và ở giữa có một khoảng trống .
- Khay nướng dã xoa bơ , xoa nhiều bơ một tí , hai tay đỡ bánh lên khay , dùng một cái khuôn không có đáy to hơn bánh đã cuốn một chút đặt vòng khuôn quanh bánh (khuôn nhớ thoa bơ ) , để khi nở bánh không bị bung ngược trở ra và có thành cao một chút , quét trước một lần trứng mỏng lên , rải đậu phộng hay mình dán đậu lên .
- Đem để vô lò kín , ủ khi nào thấy bột nở được 7 ,8 phần thì mở lò nướng .
- Lò ở nhiệt độ 180 độ C ,hai lửa .
*** CHUẨN BỊ KEM FLAN :
- 2 hột gà
- 200 ml sữa tươi
- 80 g đường
- 50 ml kem tươi
- vani 1ít
* Sữa tươi và đường quậy tan , dùng một cái rây tán trứng gà qua rây cho chảy xuống sữa , xong đem ra khuấy cho trứng và sữa quyện vào nhau , cho kem tươi vào khuấy đều một lần nữa .
* Rót hết vào giữa chỗ trống  của bánh , phết thêm một lần trứng nữa , xịt nước cho ứơt bánh , cho vô lò nướng , bánh vàng là chín .
Mang ra trang trí thêm tùy thích .

Thứ Sáu, 22 tháng 10, 2010

Thức uống hôm nay : Ly trà nồng ấm. .

TRÀ GỪNG.
Ừ ! chỉ là một ly trà bình thường thôi mà, ai cũng có thể tự tay pha được . Nhưng ai đã từng xa nhà, xa bàn tay người thân yêu đã từng chăm sóc mình, thì ly trà bình thường kia chợt quí biết chừng nào. Miền nam chỉ hai mùa mưa nắng, nhưng những khi thời tiết mưa nắng thất thường , mẹ lai lặng lẽ đi mua trà lài , loại hương trà quen thuộc mà cả nhà ưa thích, thêm 1 củ gừng tươi , rồi lặng lẽ pha pha khuấy khuấy . Sợ hai chị em mình không quen với vị đắng của gừng, mẹ lại cho thêm ít đường .
 Bình dị , giản đơn như vậy thôi , nhưng những ly trà của mẹ đã xoa ấm lòng chị em mình suốt quãng thời gian tuổi thơ cắp xách đến trường đến lúc trưởng thành. Bây giờ , đôi khi mình lại lặng lẽ như mẹ ngày xưa , cũng pha pha khuấy khuấy . Những chiếctách trà giờ đẹp hơn ngày xưa của mẹ , nhưng hương vị thì vẫn thiếu gì đó như cái ấm ấp của bàn tay đã làm ra những ly trà nồng ấm cho chị em mình, chỉ bàn tay mẹ mà thôi .

Thứ Năm, 21 tháng 10, 2010

Bánh Âu : Bánh Babas

BABAS AU RHUM .

*** THÀNH PHẦN BÁNH :
- Bột mì đa dụng 150 g
- Trứng gà  2 quả
- Bơ lạt 50 g
- Đường 10g
- muối 1 ít
- Men khô 5 g
* NƯỚC SIRO :
- 100 g đường cát
- 250 ml nước
- Rượu Rhum 3 m soup
* KEM CHANTILY :
- 100 ml kem sữa tươi
- 60 g đường xay
- Nước đá để đánh kem
*** LÀM BÁNH :
* Cho bột vào tô , khoét một lỗ ở giữa , cho men vàovới 2 muỗng nước ấm , quậy tan men .
- Tiếp tục cho đường , trứng , muối , nhào chung tất cả để có một khối bột mềm , nhồi bằng cách một tay nắm bột , rồi kéo lên , xong lại đập xuống liên tục khoảng 10 phút , bột sẽ nhão dẻo và mịn .
- Bơlàm chảy đẻ hơi ấmvào nhồi lại cho đều một lần nữa rồi ủ khoảng 2 giờ .
- Bột nổi rồi mang ra ., đập cho bột ra hết khí , nhồi lại cho min , cho nho khô vào trộn đều , xong rồi đổ bột vào khuôn Babas , đổ nữa khuôn thôi , đem ủ tiếp , bột dậy lên đầy khuôn là được .
- Bật lò nướng hai lửa , nhiệt độ ở 170 độ C , đặt bánh vào lò , nướng , bánh vàng là được . 
* NẤU SIRÔ :
- Cho đường và nước vào xoong , bắc lên bếp nấu cho sôi , tan đường , nước đường rút xuống bớt một ít là được .
- Nước đường đang nóng sôi , mang xuống  , để đi hơi bớt , cho rượu Rhum vào , nhúng bánh vào nước đường  cho bánh hút sirô , bánh căng bóng . Đặt bánh lên vỉ .
* LÀM  KEM CHANTiLLY :
- Cho kem sữa tươi vào tô , đặt vào chậu đá , đánh hơi nổi , cho từng muỗng đường xay vào , đánh đến kem vừa đứng là dừng  .
*** TRANG TRÍ BÁNH :
- Đặt bánh lên dĩa , cho kem vào bao có đuôi răng cưa lớn , bắt một hoa thị to giữa bánh .
- Đặt lên giữa kem một trái dâu , hay một ít mứt màu đỏ .
- Trang trí thêm trái cây tươi : thơm , nho ..v..v..
- Đem ướp lạnh .   Bánh này dùng lạnh ngon hơn .

Thứ Tư, 20 tháng 10, 2010

Bánh Á : Bánh bông Hồng hay bông gì ?

  BÁNH HOA HỒNG XOẮN ỐC .
Định bụng làm 10 bông hồng cho ngày phụ nữ Việt nam 20 - 10 . Chăm chỉ nhồi bột , nắn nắn , cán bột rồi cuốn cuốn như công thức chỉ dẫn . Cuối cùng , ra 10 cái bánh không biết bông gì , đã vậy , chẳng biết nổi hứng thế nào mà bỏ màu nhiều quá , bị ở nhà chê đắng nghét . Rốt cuộc ,bánh bông hồng ngày phụ nữ Việt nam bị móc ruột ăn ,bỏ vỏ , quê một cục . Mình sẽ phục thù vào ngày khác , nhưng trước hết chắc phải kiếm blog của các bạn khác để ké công thức thôi

Thứ Ba, 19 tháng 10, 2010

Bánh Kem : Gateau Mexicain

BÁNH KEM CHOCOLATE VÀ FONDANT.
Bánh ga- tô này gồm có bạt Chinffon Chocolate , phết bao phủ bởi kem bơ chocolate và láng mặt bánh bằng fondant chocolate . Mình rất thích loại bánh đen thui từ trong ra ngoài như vậy , nhưng có lẽ loại bánh này hợp với ngày lễ Halloween hơn thì phải .

*** THÀNH PHẦN BÁNH GỒM CÓ :
* 1 ổ bánh Chinffon Chocolate
* KEM BƠ CHOCOLATE :
- 2 lòng trắng trứng gà
- 100g đường xay
- 120 g bơ lạt
- 15 g chocolate bột
- 1m soup bơ hơ chảy .
Đánh lòng trắng cho nổi bông , cho từng muỗng đường xay vào đánh đến khi lòng trắng nổi đặc .
Hết đường , lòng trắng đặc và dẻo quánh
Trong một tô khác , đánh bơ cho mềm , bơ ngả màu nhạt ra
Múc từng muỗng lòng trắng , cho vào thau bơ , hạ máy số nhỏ , trộn kem cho đến hết lòng trắng , kem bóng , mượt .
Chocollate bột tán với muỗng bơ chảy cho dậy màu , cho hết vào kem trộn 1 lần nữa đều là xong .
* FONDANT CHOCOLATE :
Mình làm fonđant không nấu .
-100 g đường xay
- 15 g Chocolate bột
- 1 ít nước chín để nguội
Cho đường xay vào tô , chhế từ từ nước vào , vừa chế vừa khuấy , xem chừng vừa đặt thì ngưng .
Để riêng 3 muỗng canh fondant trắng
 Phần còn lại hòa bột chocolte vào , quậy cho tan mượt  .
*** TRANG TRÍ BÁNH :
- Đặt bánh lên đĩa lạng đôi , phết 1 lượt kem trắng làm nhân , úp nữa kia lên .
- Phủ láng chung quanh bằng kem chocolate
- Viền quanh chân bánh bằng  con sò .
- Phủ toàn bô mặt bánh bằng fonđant chocolate
- Fondant trắng cho vô túi bắt kem , cắt đầu bao nhỏ vừa . Chạy từng vòng cách nhau trên mặt bánh từ trong ra ngoài . Dùng cây tăm , cầm hơi nằm kéo trên mặt đường lần 1 từ ngoài vô , cách một khoảng lại kéo một đường từ trong ra , đổi chiều như vậy đến hết vòng mặt bánh .
- Cho bánh vô tủ lạnh.

Thứ Hai, 18 tháng 10, 2010

Bánh Chinffon.3 : Chocolate

LÀM BẠT CHO BÁNH GATÔ.
*  Chinffon chocolate
- 2 quả trứng gà , đập ra cân được 120 g + 1 lòng trắng .
- 70 g cake flour
- 10 chocolate bột
- 80 g đường xay
- 54 g nước ấm
- 28 g dầu
- 1 ống vani .
**
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ .
- Bột chocolate và nước ấm hòa cho tan mịn
- Cho bột cake flour vào bowl , trộn với nước chocolate và dầu cho đều , bột dẻo quánh . Để sang một bên .
- Lòng đở đánh với 2 m cafe đường nổi đặc , đổ vô bột , trộn bằng phới tay cho đều . Để sang một bên .
- Lòng trắng đánh với số đường còn lại cho nổi , không đánh quá lâu ,lòng trắng bị khô .
- Lòng trắng chia 3 lần , trộn vào hỗn hợp bột , xới từ dưới lên bằng cái phới tay , cho đều đến hết lòng trắng
- Cuối cùng dùng cây vét bột dảo lại một lần nữa , đổ ngay vào khuôn không chống dính .
- Lò nướngbật trước 10 phút , 2 nhiệt , nhiệt độ 150 độ C . Cho khuôn bánh vào ở tầng thấp nhất , hạ nhiệt xuống còn 120 độ C . Nướng đều như vậy 50 phút , còn 10 phút cuối chuỷên lửa  dưới cho bánh chín đều .
- Mở lò ở phút 60 , xâm thử bánh , tăm khô bánh chín , mang ra , để 1 lát cho mặt bánh đang nổi phồng cao hạ xuống bớt , rồi úp xuống , khi nguội bánh rớt xuống .


Chủ Nhật, 17 tháng 10, 2010

Bánh Cookies : Palet de dame

BÁNH ANH ĐÀO.

Bánh Anh Đào là 1 loại bánh khô , hôm nay minh rất mừng vì làm được mẻ bánh thơm lừng , đi chợ , mua được hộp bơ thực vật cao cấp Meizan ,ở nhà lại thiếu bơ frais , minh cho thêm 1 phần bơ Meizain vô , ngờ đâu nó ngon quá chừng .
CÔNG THỨC :
- Trứng gà 1quả + 1lòng đỏ
- 80 g bơ lạt Pháp + 45 g bơ thực vật cao cap Meizan.
- 125 g đường xay
- 200 g cake flour
- 1 tí vani
- 1 m soup rượu Rhum , hay trái cây ( lần này mình sử dùng rượu nho. )
LÀM BÁNH
* Cho bơ thực vật vao bowl trước ( vì bơ thực vật có kết cấu nặng nên mình đánh trước ) . Đánh cho bơ mềm , bông lên , cho tiếp bơ lạt vào ( bơ lạt đã để sẵn ở nhiệt độ phòng)
* Đánh cho hai thứ bơ hòa quỵện với nhau thật đều , cho từng muỗng đường xay vô đánh tiếp , đường tan dần hết lượng đường rồi cho trứng , cho từng phần một vào , đánh hỗn hợp nổi mịn , bóng .
* Cho vani và bột vào bột chia làm 3 lần , mở máy số nhỏ để trộn , bột hòa đều hết vao trứng đặc quánh .
* Cho ra khỏi máy , dùng cây vét trộn lại với rượu 1 lần nữa , cho vô tủ lạnh
* Vặn lò ở nhiệt độ 170 độ c ,2 lửa .
* Khay thoa bơ , rắc một lớp bột mỏng .
* CHo bột bánh vào túi vải , sử dụng đuôi răng cưa lớn , nặn từng cái cách xa nhau khoảng 1 cái bánh , gắn mứt hay kẹo lên giữa bánh , đặt vô lò tầng giữa , nướng đến bánh vàng đáy , mặt bánh lúc này còn hơi trắng , chuyển lửa trên cho mặt vàng đều là chín.
* Mang vỉ ra , dùng xẻng gạt banh ra khỏi vỉ ,nướng .
* Lượng này lam ra được 450 g bánh.


Thứ Năm, 14 tháng 10, 2010

Món ăn hôm nay : Gà hầm rau củ.

GÀ HẦM RAU CỦ KIỂU RAGU

* VẬT LIỆU:
- 500 g thịt gà ( lấy phần lườn gà có cánh )
- 2 củ khoai tây khoảng 300 g
- 2 củ carotte khoảng 200 g
- 3 trái cà chua chín đỏ
- Gia vi : bột nêm knơrr , muối ,đường , tiêu , ít rượu trắng.

*  NẤU MÓN ĂN
- Thịt gà cắt miếng vuông vừa ăn  ( 5 cm ) , ướp gia vị : hành ,tỏi băm , 1/2m cafe bột nêm , 1/2 mcafe đường , 1ít tiêu , và 1 m cafe rượu trắng
- Khoai tây rửa sạch rồi mới bào vỏ , cắt imếng 4cm .
- Carotte rửa sạch , bào vỏ , cắt hoa tròn.
-Cà chua xay nhuyễn bằng máy sinh tố .
- Bắt nồi lên bếp , lửa to , cho ít dầu , cho 1/2 m cafe tỏi , khử vừa vàng , cho cà chua ,xào cho cà chua sệt đặc và thơm , nêm 1 m cafe đầy đường , 1/3 mcafe muối ..
- Cho gà vô, xào đảo cho gà thấm vị cà chua , cho 1lít nước sôi  , cho cả khoai tây và carotte vào luôn , nêm nếm thêm bột nêm cho vừa ăn hợp khẩu vị nhà mình .
- Giữ lửa vừa hầm như vậy đến khi gà mềm , không đảo nhiều làm khoai bị nát.
- Mang ra dùng nóng .

Bánh Ngọt : Tarte meringue au citron .

Bánh tarte nhân kem chanh và trang trí kẹo lòng trắng trứng này rất ngọt nên mình làm phần kem chanh cho hơi chua , để trung hòa bớt vị ngọt .

  TARTE MERINGUE AU CITRON ( bánh nhỏ )

** BỘT TARTE : ( dùng bột Tarte lạt )
- Bột mì 100 g
- Bơ lạt 50 g
- Đường xay 1/3 m café
- Muối 1/3 m café
- Nước chín 40 g
Bột mì , bơ cho vô tô chà bằng 2 tay cho bột và bơ tơi đều
Cho đường  muối trộn lại rồi cho từ từ nước chín vô , lấy bột bằng dầu ngón tay để bột và nước thấm đều là được , không trộn lâu quá .
Để tủ lạnh 1 đêm , nếu làm liền thì ủ lạnh 1 giờ.
Chia 10 phần , ấn từng phần vào khuôn cho kít hết lòng khuôn , rải đậu lên , nướng lửa vừa 150 độ , 2 lửa , bánh vừa vàng nhẹ , lấy ra liền ,đừng nướng già quá .
Mang ra gẩy bánh ra vỉ .

KEM CHANH ( crème au citron )
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 100ml nước
- 50 g đường
- 15 g bột bắp
- 30 g bơ lạt
- 1 muỗng cafe đầy nước cốt chanh
Lóng đỏ , đường và bột bắp trộn vô nồi , cho nước khuấy đều , lược lại cho mịn
Đặt lên bếp nấu lửa lớn lúc đầu , quậy đều tay , kem đặc ,hạ lửa quậy mạnh tay , kem dặc và trong , mượt là chín , mang ra cho bơ quậy cho bơ hòa đều vào kem , để nguội .
Kem nguội rồi , cho nước cốt chanh vào , khuấy 1 lần nữa cho đều ( cho vào lúc kem còn nóng , nước chanh làm kem bị đắng )

KẸO LÒNG TRẮNG TRỨNG (meringue )
- 1 lòng trắng trứng gà
- 60 g đường xay
- Tinh dầu chanh khoảng 2 giọt
Lòng trắng trứng cho vô thau , đánh nổi bông trắng , cho đường vào từtừ đánh nổi cứng như lám kem .
Đánh hết đường , đặt tô lòng trắng lên bếp lửa nhẹ , ấm ấm ( hay cho vô thau nước sôi cũng được )
Đánh cho trứng chín , mang ra đánh tiếp đến nguội .
Cho tinh dầu chanh dánh lại 1lần nữa là được.

LÀM HÌNH BÁNH
- Lấy vỏ tarte , múc kem chanh vào , gạt cho bằng mặt
- Meringue cho vô bao bắt kem , dùng đuôi răng cưa lớn , bắt 1 hoa thị lên mặt cho phủ kin hết kem
- Đặt vào lò nướng lại lửa nhẹ cho kẹo cứng là được.
- Bánh này không để tủ lạnh được , vi tủ lạnh làm kẹo bị chảy nước.

Thứ Tư, 13 tháng 10, 2010

Bánh Ngọt : Carmélite

Mình rất thích làm những loại bánh ngọt kết hợp nhiều loại bột khác nhau . Tuy tốn công một chút , nhưng những loại bánh ngọt này bày bàn tiệc đẹp lắm . Hôm nay , mình làm 1 loại bánh của Pháp , kết hợp bột Tarte và bột Choux . Nhưng hôm nay , không may mắn , đang nướng vỏ Tarte thì bị mất điện , nên vỏ bánh ngoài bị cứng , chỉ được vỏ Choux là mềm thôi , lần sau sẽ làm lại.
    BÁNH CARMÉLITE (nhỏ )
VỎ TARTE :
Dùng bột Tarte lạt.
- Bột mì 100 g
- Bơ lạt 50 g
- Đường xay 1/2 m cafe
- Muối 1/3 m cafe
- Nước chín ( sữa tươi ) 30 g
Bột mì và bơ chà bằng tay với nhau cho tơi đều , cho đường xay , muối , trộn lại .
Cho nước rồi dùng đầu ngón tay , bóp trộn bột từ từ (không nhồi ) , bột hòa đều là được .
Ủ trong tủ lạnh 1giờ , hoặc để 1 đêm cũng được.

VỎ CHOUX :
- Trứng gà 2 quả
- Bột mì nổi 70 g
- Bơ lạt 40 g
- Sữa tươi 100 ml
- Muối 1 chút
- Bột nổi Alsa 1/4 m café
Sữa , bơ lạt , muối , cho vào nồi , bắc lên bếp nấu sôi tan bơ
Bột mì rây sẵn , úp liền 1 lần vào nồi sữa đang sôi . Dùng cây muỗng gỗ , quạy nhanh tay 1 chiều , bột gom lại thành một khối là được .
Mang ra khỏi bếp , để đi hơi bớt , bột còn nóng hâm hấp , cho trứng gà vào ,quậy 1 chiều mạnh tay , trứng thấm từ từ đều vào bột , làm từng trứng một ,quậy 1 lần 1trứng khoảng 5_ 7 phút , hết 2 trứng , cho bột nổi vào , quậy  mạnh tay một lần nữa cho đều lại , lúc này bột bóng mịn , kéo sợi , có độ dính rất cao , để yên thấy bột hơi phồng phồng lên giống như bột dậy là tốt .
Để bột nghỉ 30 phút .

KEM TRỨNG SỮA
- 1 trứng gà
-  1 bịch sữa tươi 220 ml
-  60 g đường
-  35 g bột mì
- 1tí vani
Trứng gà , đường , bột mì , khuấy chung trong nồi
Cho sữa vô , khuấy đều . Lược lại qua rây cho mịn .
Bắt lên bếp , nấu lúc đầu , lửa to , khuấy đều tay để bột không lắng đáy nồi . Nấu đén khi bột sôi và đặc dần
Lúc này , kem rất dễ bị khét , hạ bớt lửa , quậy mạnh tay sát đáy nồi , kem đực , mị là chín , mang ra để nguội .

KEM SỮA ( Whipping )
Bánh Camélite lẽ ra phải sữ dụng kem bơ để trang trí , nhưng vì nhà có kem sữa nên dùng luôn .
- 125 ml kem sữa tươi
- 40 g đường xay
- Nước đá để đánh kem .
Cho kem vô tô , ngâm trong thau đá , đánh với tốcđộ nhẹ , kem vừa đặc , cho từ tù đường vô , đánh đến khi kem vừa đặc là ngưng liền .
Để tủ lạnh .

TRANG TRÍ BÁNH
Dúng ra mình phải phủ mặt bánh bằng fondant , nhưng ngọt quá nên mình bỏ qua đoạn này , chỉ sử dụng 1 ít chocolate để trang trí mà thôi .

NƯỚNG BÁNH
* VỎ TARTE : chia 10 phần
Dùng khuôn nhỏ ấn từng phần vào lòng khuôn , rải đậu ( mình không rải gì hết vì tiếc mấy hạt đậu đó quá )
Cho vô lò nướng 2 lửa , 150 độ
 Vỏ bánh vừa vàng nhẹ , là mang ra ngay , nướng  vàng quá vỏ không mềm ( lầ này mình lại để hơi bị quá lửa )
Mang vỏ ra , khẩy bánh ra để qua một bên.
* VỎ CHOUX :
Dùng duôi tròn hoặc răng cưa tùy thích , cho bột choux vô bao bắt 10 bánh choux hình vành khăn nhỏ ( nhỏ hơn lòng khuôn bánh tarte để khi bánh nở ra là vừa .
Nuớng 2lửa , nhiệt  độ 150 độ C . Bánh vàng và đủ độ khô , lấy ra bánh không bị xẹp
** TẠO BÁNH :
- Phết 1lớp kem trứng sữa vào vỏ tarte
- Bơm kem trứng sữa vào vỏ choux , phết đường fondant màu tùy thích lên mặt choux ( mình không làm khâu này
- Đặt bánh choux vào trong vỏ tarte .
- Trang trí chocolate ( làm nóng chảy ,cho vô bao với đuôi thật nhỏ ) bắt sợi giăng chéo nhau trên mặt bánh
- Trang trí kem tươi lên mặt , vậy là xong rồi , cho bánh vô tủ lạnh



Thứ Ba, 12 tháng 10, 2010

Bột Bánh Tarte

BỘT TARTE LẠT ( không có đường )
Bột mì nổi 100 g
Bơ lạt hoặc bơ Magarine 50 g
Đường 1/3 cafe
Muối ( nếu magarine thì không cho muối ) 1/3m cafe
Nước chín 30g

BỘT TARTE NGỌT
Bột mì nổi 100 g
Bơ lạt 50 g
Trứng gà đánh tan 1/2 quả
Đường xay 40 g
Muối 1/4 m cafe

**  NHÀO BỘT
- Cho bột vao tô , cho bơ vào , dùng tay chà cho bột tơi vào với bơ , , bơ và bột phải tan min với nhau
- Cho tiếp muối ,đường , trộn đều .
- Cho trứng gà , hay rưới nước chín vào , dùng đầu ngón tay bóp bột vòng tròn , đều đén khi bột thấm hết vào trứng hay nước , đừng trộn lâu quá .
- Cho khối bột vào bao nylon , cát trong tủ lạnh 1 đêm , ngay hôm sau đem ra làm bánh.

Kem trứng sữa ( Custard )

VẬT LIỆU :

 _ 2 trứng gà
 _ 440 ml sữa tươi ( 2 bịch sữa Vinamilk )
 _ 140 g đường
 _ 70 g bột mì
 _ 30 g bơ ( nếu thích )

NẤU KEM

_ Đường , trứng gà , bột mì ,cho vào nồi quậy đều .
_ Cho sữa vào từ từ , quậy đều , lược lại qua rây cho mịn
_ Đặt lên bếp lúc đầu nấu lửa to một chút , tay khuấy đều kem kẻo kem bị lắng bột xuống và khét đáy .
_ Bột bắt đầu đặc , hạ bớt lửa , quậy mạnh tay hơn , và quậy sát đáy nồi , kem đặc , mịn , bóng là chín , cho bơ vào , quậy tan bơ , bơ hoa đều vào kem là được .









* Kem dùng cho bánh Choux , khi kem nguội mới bơm vào bánh
* Kem dùng cho các loại bánh ổ Gatô , kem vừa chín , còn nóng , đổ liền lên mặt bánh , dùng dao chà láng khỏa đều lên mặt kem cho kem chảy phủ xuống thành bánh , để khi nguội , mặt kem sẽ láng bóng .

Bột Bánh Choux

VỎ BÁNH CHOUX.
CÔNG THỨC CHO 1 QUẢ TRỨNG GÀ
*  1 trứng gà
    35 g bột mì nổi
    25 g dầu ăn
    50 ml nước lọc
    1 tí  muối
    Bột nổi Alsa 1/5 mcafe cho 2 trứng. ( nếu có )

***  NẤU BỘT :
_ Nước lọc , muối , dầu ăn cho vô nồi . Nấu sôi
_ Bột mì rây sẵn , đổ hết vào 1 lần . Dùng cây quậy gỗ quậy mạnh tay 1 chiều .
_ Bột vừa chín và gom lại thành một khối. Giai đoạn nay gọi là làm cho bột khô.
_ Đem ra khỏi bếp, để bột đi hơi bớt , còn hâm hấp nóng . Đập từ trứng vô , quậy mạnh tay 1 chiều cho trứng thấm đều hết từng trứng . Bột sẽ chuỷên qua từng giai đoạn :  Tách từng miếng , rồi khi trứng bắt đầu thâm , bột sẽ nặng tay và bắt đầu kéo sợi  . Trứng càng vào đủ lượng , bột sẽ càng nặng tay , kéo sợi theo cây quậy bột và có độ dính cao. Cho bột nổi vào , quây mạnh tay cho bột nổi thấm đều ( không cho cũng được ) .
_ Đến khi bột tới , bột sẽ không nặng tay nữa , mềm , bóng mịn , và có độ dính cao.
_ Để bột nghỉ 30 phút.



Bột vừa nấu xong
















NƯỚNG BÁNH:
* Vỉ nướng thoa bơ rắc bột .
* Mở lò 2 lửa trên và dưới , nhiệt độ 150 độ C
* Cho bột vào bao bắt kem , dùng đuôi tròn 1cm , hay đuôi răng cưa , bắt từng cái cach xa nhau
* Cho khay vào lò ,tầng giữa , Nướng đến khi thấy bánh hơi phồng trắng , chuyển sang lửa dưới cho bánh nở tốt , giai đoạn nay xem chừng  bánh khét đáy , bánh nổi phồng cao khoảng 2/3 độ nở của bánh , chuyển lửa trên cho bánh bung thoát hoàn toàn sức nở của bột . Giai đoạn này bánh sẽ dễ bi nứt mặt , vì  mình thích vỏ bánh choux có bề mặt bị nứt , nên lửa trên để hơi lâu , bánh nổi hết độ của bột .
* Chuyển trở lại 2lửa , để yên như vậy cho bánh đủ độ khô , ra ngoài bánh không bị xẹp.
* Bánh Choux có phần ruột rỗng , nên khi trữ võ bánh chưa có nhân không chồng bánh chồng chất lên nhiều quá , bánh sẽ bị xẹp.

 Bánh Choux kem
Hôm nay , làm bánh Choux kem trứng sữa và Choux kem trứng sữa sôcôla , trên mặt phủ sôcôla , mình bơm thật đầy kem vào trong bánh ,làm cho những nơi vỏ bánh nứt căng mỏng ra , lộ màu kem vàng óng .





Chủ Nhật, 10 tháng 10, 2010

Bánh Chinffon 2 : Xúc xích

CHINFFON XÚC XÍCH.
Hôm nay lại làm Chiffon , nhà còn vài cây xúc xích , cho vào bánh ăn thử , cũng lạ miệng . Mai mốt , sẽ làm thêm jambon.

Lần này làm 3 quả trứng.
_  3 trứng gà đập bỏ vỏ cân được 170 g
_   170 g : 3 = 57 g . Lấy 57 g nhân 2 được 115 g
    * Bột Cake flour = Đường =  115 g
    * Nước  =115 g : 3 = 38g . Lấy 38 g nhân 2 được 75 g
    * Dầu ăn = 38 g
    * Nước cốt trái tắt 1 1/2 m cafe
    * Vani 1 ít
    * Thêm 1  1/2 lòng trắng trứng gà
    * 2 cây xúc xích cắt hạt lựu , trộn với 1ít bột khô.
LÀM BÁNH :
 _ Tách riêng lòng đỏ và  lòng trắng .
 _  Cho vào bowl bột mì , nước, dầu ăn , dùng cái phới tay quậy cho đều , bột thấm hoàn toàn , để sang một bên .
 _  Lòng dỏ trứng đánh với 2 m caffe đường cho nổi đặc và hơi ngả trắng , đổ hết vào bột , quậy đều đến khi bột hòa đều hết vào lòng đỏ , lúc này bột dặc sền sệt .
_  Lòng trắng trứng gà đánh nổi bông trắng , cho từ từ đường vàođánhđến khi tan hết đường , cho tiếp tục nước cốt trái tắt vào, đánh đến lòng trắng đặc , nhưng không  bị tới quá , lòng trắng khô cũng không được
_  Trộn lòng trắng , chia 3 lần : Cho 1/3 lòng trắng vào to bột , cũng sữ dụng cái phới tay quậy nhẹ tay , xới lên 1 chiều , cứ như vậy đến hết lòng trắng  . Cuối cùng , cho xúc xích vào ( nhớ rây bỏ bột thừa ),dùng cây vét bột trộn nhẹ lai 1lần nữa , đổ vào khuôn không chống dính .
_  Lò mở trước ở nhiệt độ 150độ C , mở 2 lửa , cho khuôn bánh vô , ở tầng thấp nhất . hạ nhiệt xuống còn 120 độ C , nướng 50 phút chuyển sang lửa dưới 10 phút , mở ra xâm thử , bánh không dính tăm , chuyển lửa trên 5 phút cho mặt bánh không bị ướt khi để lên dĩa .
_  Mang bánh ra , để yên xuống cho mặt bánh hạ bớt xuống , úp lên vĩ , bánh sẽ dính trong khuôn  đến khi nguội bánh sẽ rớt xuống.

              

Thứ Sáu, 8 tháng 10, 2010

Thức uống hôm nay

Hôm nay ăn mì xào , mình làm nước trái tắc dùng chung với mì xào cho mát.

TẮT ÉP ĐÁ ĐƯỜNG MÁT LẠNH

*  1 LY :
_  2 quả tắt ép nước
_  Vỏ của 1/2 quả tắt cắt sợi mỏng
_  30 ml nước chín
_  2 hay 3 muỗng cafe đường
_  5 viên đá
_  1 muỗng mứt thơm cắt hat lựu

Cho nước tắt , đường ,nước chín , khuấy tan đường , cho vỏ tắt vào , cho đá viên . Cuối cùng thêm mứt thơm lên trên .




Món ăn hôm nay : Mì xào đơn giản

MÌ XÀO
Hôm nay , cả nhà quyết định không ăn cơm , mình làm mì xào tốc hành , đơn giản .

_ 300g mì .
_  200 g bắp cải
_  1 củ cà rốt
_  1 nắm rau cần tây
_   30g tôm khô, ngâm nước cho nở mềm . Ướp chút muối , đường , hạt nêm , tiêu., tỏi , hành .
_   100 g thịt nạt gà . Ướp chút muối , đường , hạt nêm , tiêu , tỏi , hành cho thơm

*** Bắp cải cắt sợi , cà rốt cung cắt sợi , rau cần tây cắt khúc ngắn . ( Tất cả mình rửa sạch rồi mới cắt , để không làm mất đi chất dinh dưỡng ).
*** Mì trụng nước sôi cho nở mềm , vừa thôi , không cho nở  mềm quá . Trút ra rổ cho ráo, rưới 1ít dầu ăn có phi tỏi cho thơm , trôn đều .
*** Cho dầu vào chảo , phi tỏi vừa vàng cho tôm khô và thịt gà xào chín , trút ra chén . Tiếp tục cho cà rốt , bắp cải , xào vừa chín , cho cần tây xào sơ lai , nêm nếm lại cho vừa ăn
***Cho mì ra dĩa , trút rau củ xào lên . Xong rồi , cung ăn thôi , cùng chấm thêm nước mắm pha chua ngọt






Thứ Tư, 6 tháng 10, 2010

Làm nút Áo.

Nút hoa hướng dương , nút chùm hoa mai cúc nè, nút nhánh lan nè.


LÀM NÚT ÁO BẰNG VẢI NHÉ.

Nút áo thì đủ hình , đủ kiểu , và lại còn làm bằng nhiều loại chất liệu nữa chứ . Nhưng hôm nay mình sẽ làm bằng vải nhé . Kết vào áo hoặc túi xách , cả nón cũng dễ thương nữa.

Nút con chuồn chuồn , nút con bướm nè , nút con phụng với dồng tiền nè.

Pont cake sữa chua .

BÁNH BÔNG LAN YAOURT.
Hôm nay , nhà có nhiều yaourt , mình lại muốn làm bánh , và nghĩ ra làm vài cái bánh bông lan yaourt ăn chơi .


CÔNG THỨC:
_ 1 trứng gà
_  40 g Bột cake flour
_  40g đường
_  10g yaourt
_   10 g dầu ăn
_   vani

LÀM BÁNH
Trứng gà tách riêng lòng trắng và lòng đỏ .
Cho lòng trắng vào thố , đánh nổi với đường, đạc trắng , cho từ từ lòng đỏ vô, đánh nổi dặc mịn ,
Cho từ từ yaourt vào từng muỗng đánh nổi
Mang ra rây từ từ bột mì vào, trộn nhẹ tay, 1 chiều , hết bột , cho dầu trộn 1 lân nữa dều là được
Khuôn thoa bơ , cho bột vào nướng nhiệt độ 120 độ , 2lửa , 30 phút , bánh nổi tối đa , kéo ra , cho mứt lên , đăt vào trở lại , nướng 5phút , chuyển lửa trên cho mặt bánh vàng là được.








Bánh Mì ( làm bằng sữa chua ).

BÁNH MÌ NGỌT.

Hôm nay , mình làm một ổ bánh mì ngọt , làm Sandwich và bánh mì tròn nhé , nhưng mình không làm bằng yeast . Nhớ khi mình còn nhỏ , khi đó tìm một gói men bánh mì khó lắm , nên mẹ mình sử dụng sữa chua để gầy bột cái . Bây giờ nhớ lại , mình làm lại thử , ăn cũng ngon , tuy hương vị cũng không bằng men cho lắm , nhưng thật ra , nó lại dể tiêu hóa , vì không có men mà . Hôm nay , mình ghi lại đây , mất công thức này cũng tiếc lắm . Và đây là mấy em bánh mì sữa chua của mình :




CÔNG THỨC :
**  GẦY BỘT CÁI:
__ Sữa chua mới làm thì mình chưa làm được , để ở nhiệt độ phòng cho sữa chua lên men , khoảng chừng 4 đến 5 ngày , sữa chua sẽ bắt đầu lên men , sủi tăm , nhưng vẫn trắng , nếu sữa có váng vàng là bị hư rồi , khong dùng được nữa .
_  100g sữa chua
_  1/2 m cafe muối
_   1 m cafe đường
_   100 g bột mì
Cho sữa chua , muối , đường  , vào tô quây tan đường , cho bột mi vào quậy đều , 15phút , đậy  kín ủ qua đêm , bột cái sẽ nổi xốp , có tàn ong , rất đẹp.
**  NGUYÊN LIỆU:
_  Bột mì Bread flour 300 g
_  Đường 30 g
_  Sữa  tươi 120 ml
_  Bơ lạt , hay bơ mặn 30 g
_  Tô bột cái đã gầy .
***  NHỒI BỘT
Đổ tô bột cái vào thau, cho đường , sữa quậy đều , cho bột mì vào nhồi từ từ rồi cho bơ . Nhồi đến khi bột dẻo , dùng ngón tay nhấn vào , bột phồng trở lại là được
Ủ đến khi bột nổi gấp đôi là được
Đem bột ra , nhồi cho bột chìm xuống , rồi chia bột và làm kiểu nào mình thích.
Đặt bánh lên khay hoăc khuôn đã thoa bơ và rắc bột , để vài giờ sau , bột nổi lên 2 phần , mình vặn lò ở nhiệt độ 180 dộ C , 2 lửa trên , dưới .
Đặt nhẹ bánh vào , nướng đến khi thấy mặt bánh bắt đầu vàng , kéo ra xịt nước, để vào trở lại , nướng lại 5 phút nữa là được.
Khi nướng , bánh sẽ tiếp tục nổi cao lên , rất đẹp . Bánh còn nóng , thoa bơ thơm lên , bánh sẽ mềm , ngon lắm.





Mặt cắt của bánh