Thứ Sáu, 18 tháng 2, 2011

Bánh mì bơ sữa .

Nhà còn nhiều men nên hôm nay tận dụng làm thêm bánh mì . Lần này vì muốn bánh có hương bơ nên lượng căn bản có tăng thêm bơ lên 100 g , đường cũng tăng leen100g , sữa còn lai 70 g . Bánh có vị ngọt thơm , béo nhẹ , màu vàng và rất mềm . Bột lần này ra 2 ổ bánh , một ổ mình cho thêm nho khô ngâm siro đường trộn khi nhồi bột tạo hình , tạo thêm vị khá hấp dẫn khi uống trà .

Chủ Nhật, 6 tháng 2, 2011

Bánh cho ngày Xuân .

Những đợt mưa muộn cuối cùng cũng đã chấm dứt , xóm nhỏ bình yên của mình bắt đầu chào đón những vệt nắng vàng ấm áp , nắng trải rộng trên thềm sân nhà , nắng ôm choàng lấy những khóm cây xanh lấm tấm bụi đường , những mảng bụi đặt trưng của mùa khô Sài gòn . Dòng người qua lại đã bắt đầu đông đúc đổ về khu chợ nhỏ gần nhà mua sắm . Ngoài đầu xóm nhỏ , những chiếc lồng đèn trang trí Tết  đã bắt đầu được người bán mang ra chào mời đỏ rực cả một vùng . Xuân về rồi sao ? , 365 ngày ròng rã đã chấm dứt , những gian nan , lo toan của một năm đã dường như dừng lại , nhường chỗ cho cái không khí háo hức , nôn nao thời con trẻ, chờ đợi  khoảnh khắc thiêng liêng khi đất trời giao hòa đón chào năm mới vừa đến .
     Nhà không nhiều người , không chuẩn bị gì nhiều , nhưng mình cũng làm được mâm bánh nhân dừa để có món ngọt ngày Xuân ,  mời những người thân yêu cùng thưởng thức .
     Công thức cũng không có gì rườm rà cho lắm , nhưng bánh  thơm ngon , dễ tồn trữ , và lại không bị ngán nữa . mình sẽ để dành công thức ở đây , loại bánh này  có lúc sẽ góp mặt vào những dịp vui nào đó sau này . Và đây là loại bánh được ghi vào danh mục những loại bánh mình thích .
                             
                  THÀNH PHẦN BÁNH :
            ** VỎ BÁNH :
                                            - 500 g bột mì số 8
                                            - 100 g đường xay
                                            - 1 trứng gà
                                            - 150 g bơ lạt 
                                            - 3 m soup sữa đặc
                                            - 1 m soup dầu ăn
                                            - 50 g nước chín
                                            - 1 m cafe bột nổi alsa
             ** NHÂN BÁNH :
                                            - 500 g dừa trắng nạo nhuyễn
                                            - 350 g đường trắng
                                            - 50 g bột bắp
                                            - 50 g bơ lạt
                                            - 2 m soup sữa đặc
                                            - Vani

              LÀM BÁNH :
  ***  Làm nhân :
 Dừa và đường trộn chung , cho thêm 50 g nước chín vào bắc lên bếp xào cho dừa thấm dừa đặc rít tay cho sữa , bơ rồi rây bột bắp xào cho bột chín là được , cho vani . Bắc ra để nguội
 *** Làm bột :
Rây bột vào thau cho bơ vào chà cho bột tơi . Trong  một chén khác , trộn hột gà , sữa ,nước lọc , dầu ăn cho đều rồi cho hết vào bột trộn cho bột thấm hoàn toàn  là được . Ủ bột 30 phút
*** Tạo bánh và nướng bánh :
 Ngắt cục bột vừa đủ khuôn , dùng tay ấn vào lòng khuôn cho đầy miệng khuôn , ngắt bỏ bột dư
Cho 1 muỗng nhân dừa vào cho đầy khuôn
 Dùng bột khác cắt từng sợi mỏng , giăng chéo lưới trên mặt bánh 
 Thoa trứng lên mặt bánh
 Lò đốt nóng 180 độ , cho bánh vào , chuyển lò qua lửa dưới , nướng vàng đáy bánh , chuyển lửa trên cho bánh vàng đều là được , mang ra để nguội cho vào hộp đậy kín .