Thứ Năm, 9 tháng 12, 2010

Bánh mì bơ trứng ; Brioche

Brioche là loại bánh mì bổ dưỡng , có thành phần bơ và trứng cao . Màu bánh vàng đẹp và rất thơm . Theo cảm nhận của mình thì nhồi bột cho loại bánh này khá cực (tất nhiên là nhồi theo lối thủ công bằng tay , Nếu có máy thì quá tuyệt ) . Tuy nhiên bánh hơi khô do lượng bơ nhiều . Lần này mình do nhồi bằng tay nên mình chỉ cố gắng để bánh có được độ nở đến thế này thôi , cũng không nướng già lửa quá , để bánh giữ màu vàng nguyên của nó. Tiêu chuẩn tuyệt vời chưa đạt đến được , nhưng cũng có được dĩa bánh nhâm nhi cho những lúc làm khuya .


THÀNH PHẦN
- Bôt mì dai 250 g
- Bơ lạt 100 g
- Trứng gà 2 quả
- Đường xay 10 g
- Muối 1/4 m cafe
- Men khô 5 g
- Sữa tươi 1 m soup
***
- Cho bột vào tô lớn , vén bột thành lỗ ở giữa , cho vào đó men và một muỗng nước ấm , quậy cho tan men.
- Cho tiếp vào đó đường , trứng , muối rồi nhào vô bột từ từ cho đến khi bột hòa hết vào trứng , rưới thêm sữa nhồi kéo bột lên xuống cho đến khi bột dẻo mịn .
- Nghiền bơ ra cho bơ mềm , rồi cho vào bơ 1/3 số bột , tay bóp bột để bột hòa vào bơ , rồi cho tiếp hết số bột còn lại vào , tiếp tục nhồi kéo đến khi bột dai mịn . Đem ủ khoảng 2-3 giờ , bột nổi  gấp đôi .
- Mang bột ra , nhồi cho bột xẹp xuống .
- Khuôn thoa bơ sẵn , vo 1 viên bột to nhỏ tùy khuôn của mình : 1 viên lớn và một viên bé tí làm đầu bánh
 Đặt viên bột nhỏ vào lòng khuôn , dùng ngón tay dùi 1 lỗ ở giữa mặt bột , vò viên bột nhỏ giống như giọt nước , gắn đầu nhọn viên nhỏ vào lỗ trên mặt bột . ( Canh thế nào cho bột đầy khoảng 1/2 khuôn ) .
- Để khuôn ở nơi kín cho bột nở 2/3 thể tích .
- Mở lò 200 độ C , đặt khay bánh vào ở tầng giữa , nướng 30 phút , bánh vàng là chín

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét