Những đợt mưa muộn cuối cùng cũng đã chấm dứt , xóm nhỏ bình yên của mình bắt đầu chào đón những vệt nắng vàng ấm áp , nắng trải rộng trên thềm sân nhà , nắng ôm choàng lấy những khóm cây xanh lấm tấm bụi đường , những mảng bụi đặt trưng của mùa khô Sài gòn . Dòng người qua lại đã bắt đầu đông đúc đổ về khu chợ nhỏ gần nhà mua sắm . Ngoài đầu xóm nhỏ , những chiếc lồng đèn trang trí Tết đã bắt đầu được người bán mang ra chào mời đỏ rực cả một vùng . Xuân về rồi sao ? , 365 ngày ròng rã đã chấm dứt , những gian nan , lo toan của một năm đã dường như dừng lại , nhường chỗ cho cái không khí háo hức , nôn nao thời con trẻ, chờ đợi khoảnh khắc thiêng liêng khi đất trời giao hòa đón chào năm mới vừa đến .
Nhà không nhiều người , không chuẩn bị gì nhiều , nhưng mình cũng làm được mâm bánh nhân dừa để có món ngọt ngày Xuân , mời những người thân yêu cùng thưởng thức .
Công thức cũng không có gì rườm rà cho lắm , nhưng bánh thơm ngon , dễ tồn trữ , và lại không bị ngán nữa . mình sẽ để dành công thức ở đây , loại bánh này có lúc sẽ góp mặt vào những dịp vui nào đó sau này . Và đây là loại bánh được ghi vào danh mục những loại bánh mình thích .
THÀNH PHẦN BÁNH :
** VỎ BÁNH :
- 500 g bột mì số 8
- 100 g đường xay
- 1 trứng gà
- 150 g bơ lạt
- 3 m soup sữa đặc
- 1 m soup dầu ăn
- 50 g nước chín
- 1 m cafe bột nổi alsa
** NHÂN BÁNH :
- 500 g dừa trắng nạo nhuyễn
- 350 g đường trắng
- 50 g bột bắp
- 50 g bơ lạt
- 2 m soup sữa đặc
- Vani
LÀM BÁNH :
*** Làm nhân :
Dừa và đường trộn chung , cho thêm 50 g nước chín vào bắc lên bếp xào cho dừa thấm dừa đặc rít tay cho sữa , bơ rồi rây bột bắp xào cho bột chín là được , cho vani . Bắc ra để nguội
*** Làm bột :
Rây bột vào thau cho bơ vào chà cho bột tơi . Trong một chén khác , trộn hột gà , sữa ,nước lọc , dầu ăn cho đều rồi cho hết vào bột trộn cho bột thấm hoàn toàn là được . Ủ bột 30 phút
*** Tạo bánh và nướng bánh :
Ngắt cục bột vừa đủ khuôn , dùng tay ấn vào lòng khuôn cho đầy miệng khuôn , ngắt bỏ bột dư
Cho 1 muỗng nhân dừa vào cho đầy khuôn
Dùng bột khác cắt từng sợi mỏng , giăng chéo lưới trên mặt bánh
Thoa trứng lên mặt bánh
Lò đốt nóng 180 độ , cho bánh vào , chuyển lò qua lửa dưới , nướng vàng đáy bánh , chuyển lửa trên cho bánh vàng đều là được , mang ra để nguội cho vào hộp đậy kín .
Nhà không nhiều người , không chuẩn bị gì nhiều , nhưng mình cũng làm được mâm bánh nhân dừa để có món ngọt ngày Xuân , mời những người thân yêu cùng thưởng thức .
Công thức cũng không có gì rườm rà cho lắm , nhưng bánh thơm ngon , dễ tồn trữ , và lại không bị ngán nữa . mình sẽ để dành công thức ở đây , loại bánh này có lúc sẽ góp mặt vào những dịp vui nào đó sau này . Và đây là loại bánh được ghi vào danh mục những loại bánh mình thích .
THÀNH PHẦN BÁNH :
** VỎ BÁNH :
- 500 g bột mì số 8
- 100 g đường xay
- 1 trứng gà
- 150 g bơ lạt
- 3 m soup sữa đặc
- 1 m soup dầu ăn
- 50 g nước chín
- 1 m cafe bột nổi alsa
** NHÂN BÁNH :
- 500 g dừa trắng nạo nhuyễn
- 350 g đường trắng
- 50 g bột bắp
- 50 g bơ lạt
- 2 m soup sữa đặc
- Vani
LÀM BÁNH :
*** Làm nhân :
Dừa và đường trộn chung , cho thêm 50 g nước chín vào bắc lên bếp xào cho dừa thấm dừa đặc rít tay cho sữa , bơ rồi rây bột bắp xào cho bột chín là được , cho vani . Bắc ra để nguội
*** Làm bột :
Rây bột vào thau cho bơ vào chà cho bột tơi . Trong một chén khác , trộn hột gà , sữa ,nước lọc , dầu ăn cho đều rồi cho hết vào bột trộn cho bột thấm hoàn toàn là được . Ủ bột 30 phút
*** Tạo bánh và nướng bánh :
Ngắt cục bột vừa đủ khuôn , dùng tay ấn vào lòng khuôn cho đầy miệng khuôn , ngắt bỏ bột dư
Cho 1 muỗng nhân dừa vào cho đầy khuôn
Dùng bột khác cắt từng sợi mỏng , giăng chéo lưới trên mặt bánh
Thoa trứng lên mặt bánh
Lò đốt nóng 180 độ , cho bánh vào , chuyển lò qua lửa dưới , nướng vàng đáy bánh , chuyển lửa trên cho bánh vàng đều là được , mang ra để nguội cho vào hộp đậy kín .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét