NGUYÊN VẬT LIỆU :
* Gầy men : dùng men Mauri .
- 2 m cafe men khô
- 1/2 m cafe đường
- Nước hay sữa ấm , vừa đủ tan men
* Bột bánh :
- Bột mì dai Bread flour 250 g
hoặc pha - Bột mì dai Bread flour 150 g + 100g bột mì đa dụng .
- Đường xay 50 g
- Trứng gà 1 hột
- Bơ lạt 25 g
- Sữa tươi 100 g
- Muối 1/6 m cafe
******************
Ủ MEN :
Cho vào ly nhỏ thành cao , men , đường , chế từ từ nước ,dùng muỗng khuấy nhẹ cho men tan sệt trong nước , ủ kín đến khi men nổi dầy ly .
NHỒI BỘT :
Cho bột vào thau ( nếu pha 2 thứ bột thì trộn đều ) . Trong 1 chén khác , cho trứng , đường , muối đánh cho đều , chế sữa khuấy đều , hòa men vào .
Chế vào giữa bột , dùng cây dầm trôn đều đến khi bột thấm hỗn hợp .
Đổ bột ra bàn , nhồi bằng bàn tay , chài bột bằng lòng bàn tay đến khi bột dẻo .
Cho bơ vào nhồi tiếp đến khi thấy bột dẻo mịn , nhấn ngón tay thấy bột đẩy phồng ngược trở lại là bột tới .
Vo tròn bột thành một khối , rồi cho vô thau đậy kín , ủ 4 giờ , bột nổi đầy thau .
Mang bột ra bàn , nhồi lại cho bột không còn khí ở trong , chia phần làm kiểu hoặc cho nhân .
**********************
Ủ BỘT BÁNH KHI ĐÃ TẠO HÌNH :
Bột sau khi đã tạo bánh xong , cho lên khay hay khuôn có thoa bơ và rắc đều bột
Để nơi kín gió , cho bánh nở , thăm chừng để bột nổi cao khoảng 2/3 thể tích bột thì nướng , không để bột nở hết thể tích bánh sẽ không còn nở tròn vun cao khi nướng nữa .
**********************
NƯỚNG BÁNH
Thoa trứng lên mặt bánh ( nếu cần )
Xịt nước cho ướt bánh trước khi đặt vào lò
Lò ở nhiệt độ 200 độ C , 2 lửa
Bánh đặt ở tầng giữa lò , bánh trở vàng đều là chín .
Mang ra tháo khuôn bọc trong khăn vải .