Hôm nay , mình làm một ổ bánh mì ngọt , làm Sandwich và bánh mì tròn nhé , nhưng mình không làm bằng yeast . Nhớ khi mình còn nhỏ , khi đó tìm một gói men bánh mì khó lắm , nên mẹ mình sử dụng sữa chua để gầy bột cái . Bây giờ nhớ lại , mình làm lại thử , ăn cũng ngon , tuy hương vị cũng không bằng men cho lắm , nhưng thật ra , nó lại dể tiêu hóa , vì không có men mà . Hôm nay , mình ghi lại đây , mất công thức này cũng tiếc lắm . Và đây là mấy em bánh mì sữa chua của mình :
CÔNG THỨC :
** GẦY BỘT CÁI:
__ Sữa chua mới làm thì mình chưa làm được , để ở nhiệt độ phòng cho sữa chua lên men , khoảng chừng 4 đến 5 ngày , sữa chua sẽ bắt đầu lên men , sủi tăm , nhưng vẫn trắng , nếu sữa có váng vàng là bị hư rồi , khong dùng được nữa .
_ 100g sữa chua
_ 1/2 m cafe muối
_ 1 m cafe đường
_ 100 g bột mì
Cho sữa chua , muối , đường , vào tô quây tan đường , cho bột mi vào quậy đều , 15phút , đậy kín ủ qua đêm , bột cái sẽ nổi xốp , có tàn ong , rất đẹp.
** NGUYÊN LIỆU:
_ Bột mì Bread flour 300 g
_ Đường 30 g
_ Sữa tươi 120 ml
_ Bơ lạt , hay bơ mặn 30 g
_ Tô bột cái đã gầy .
*** NHỒI BỘT
Đổ tô bột cái vào thau, cho đường , sữa quậy đều , cho bột mì vào nhồi từ từ rồi cho bơ . Nhồi đến khi bột dẻo , dùng ngón tay nhấn vào , bột phồng trở lại là được
Ủ đến khi bột nổi gấp đôi là được
Đem bột ra , nhồi cho bột chìm xuống , rồi chia bột và làm kiểu nào mình thích.
Đặt bánh lên khay hoăc khuôn đã thoa bơ và rắc bột , để vài giờ sau , bột nổi lên 2 phần , mình vặn lò ở nhiệt độ 180 dộ C , 2 lửa trên , dưới .
Đặt nhẹ bánh vào , nướng đến khi thấy mặt bánh bắt đầu vàng , kéo ra xịt nước, để vào trở lại , nướng lại 5 phút nữa là được.
Khi nướng , bánh sẽ tiếp tục nổi cao lên , rất đẹp . Bánh còn nóng , thoa bơ thơm lên , bánh sẽ mềm , ngon lắm.
Mặt cắt của bánh |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét